ROI là gì? và cách tính ROI trong trong marketing

ROI là gì?

Tỷ suất của tổng doanh thu trừ đi chi phí và chia lại cho chi phí được gọi là ROI. Hay nói cách khách ROI là thước đo cho hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu quả đầu tư hoặc so sánh hiệu quả của một số khoản đầu tư khác nhau.

ROI là gì và cách tính ROI trong trong marketing

Mỗi kế hoạch Digital Marketing nên theo dõi lợi tức đầu tư, hoặc ROI. ROI của bạn là thước đo số tiền bạn kiếm được so với chi phí của bạn, cho bạn biết liệu các khoản đầu tư marketing của bạn có đáng giá hay không.

Nếu ROI của bạn dương, bạn đang đi đúng hướng. Nếu không, bạn cần đánh giá lại các chiến lược tiếp thị của mình .

Bạn sẽ muốn đánh giá ROI của kế hoạch Digital Marketing của bạn trong thời gian dài, nhưng bạn cũng có thể muốn đánh giá ROI của các chiến dịch riêng lẻ. Để làm như vậy, bạn cần biết nên sử dụng số liệu tiếp thị kỹ thuật số nào.

Trong bài đăng này, TIGERSEO sẽ giới thiệu một số số liệu ROI Digital Marketing quan trọng nhất và giải thích cách sử dụng chúng để đánh giá lợi nhuận của bạn.

Để biết danh sách các số liệu ROI tiếp thị kỹ thuật số cần thiết của chúng tôi, hãy tiếp tục đọc!

Cách tính ROI

Công thức tính ROI cơ bản rất đơn giản – chỉ cần trừ đi khoản đầu tư của bạn (số tiền bạn đã chi tiêu) từ tiền lãi của bạn (số tiền bạn kiếm được). Sau đó, chia kết quả đó cho khoản đầu tư của bạn. Sau đó, bạn có thể nhân với 100 để chuyển đổi ROI của mình thành tỷ lệ phần trăm.

Công thức trông như thế này: [(DOANH THU – CHI PHÍ ĐẦU TƯ) / CHI PHÍ ĐẦU TƯ] x 100 = % ROI

Giả sử bạn đã đầu tư 10.000.000 đồng vào marekting và kiếm được 30.000.000 đồng doanh số. Bạn sẽ trừ 10.000.000 đồng từ 30.000.000 đồng để có được lợi nhuận ròng là 20.000.000 đồng. Sau đó, bạn sẽ chia 10.000.000 đồng. Khi bạn nhân số đó với 100, bạn nhận được 200. Vì vậy, ROI của bạn là 200%. Số tiền bạn kiếm được gấp đôi số tiền bạn đã chi tiêu.

Công thức của bạn sẽ như thế này: [(30 triệu10 triệu) / 10 triệu] x 100 = 200%

Tính toán ROI trong marketing dài hạn và ngắn hạn

Mặc dù công thức này tương đối đơn giản, nhưng điều khiến cho việc tính toán ROI tiếp thị kỹ thuật số trở nên khó khăn là nhiều chiến dịch có thể đóng góp cho một lần bán.

Tính toán ROI trong dài hạn

Nếu bạn đang tính ROI tiếp thị kỹ thuật số của mình trong một thời gian dài, bạn có thể cộng chi phí và doanh thu tiếp thị của mình và sử dụng công thức trên.

Tính toán ROI trong thời gian ngắn

Nếu bạn muốn thông tin nhanh về ROI của một chiến dịch cụ thể, bạn sẽ cần sử dụng các số liệu tiếp thị kỹ thuật số khác và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để xác định giá trị của chiến dịch đó.

Một số ví dụ về KPI của Digital Marketing hữu ích là:

  • Số lượng khách truy cập trang web của bạn
  • Tỷ lệ chuyển đổi
  • Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng
  • Giá trị trọn đời của khách hàng
  • Nhận thức về thương hiệu

Không phải mọi khách hàng tiềm năng sẽ mua hàng ngay lập tức. Thay vào đó, một khách hàng tiềm năng có thể nhập kênh tiếp thị của bạn và chuyển đổi vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi tương tác với các chiến dịch và loại nội dung khác nhau.

Ví dụ: Ai đó có thể nhấp vào quảng cáo và sau đó đăng ký danh sách email của bạn. Vài tuần sau, họ có thể nhấp vào liên kết trong email đưa họ đến website của bạn. Từ trang đó, họ có thể đăng ký dùng thử miễn phí. Cuối cùng, sau khi hoàn thành thử nghiệm, họ có thể mua hàng.

Vì vậy, ngay cả khi một lần nhấp quảng cáo không dẫn đến việc bán ngay lập tức, nó vẫn có giá trị.

Trong ví dụ trên, bạn có thể xem xét ai đó nhấp vào quảng cáo và sau đó đăng ký danh sách email của bạn để chuyển đổi thành công. Tỷ lệ chuyển đổi cho đăng ký danh sách email của bạn có thể là một trong những KPI tiếp thị kỹ thuật số của bạn cho chiến dịch đó.

Tính toán ROI digital marketing trong thời gian dài có thể cho bạn con số chính xác hơn, đặc biệt nếu bạn có một hành trình dài của người mua. Tuy nhiên, việc tính ROI cho các chiến dịch cụ thể sẽ cho bạn biết nếu họ đang giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét một số số liệu ROI digital marketing hữu ích nhất.

Số liệu ROI Digital Marketing

Theo dõi các số liệu phù hợp giúp bạn cải thiện hiệu quả tiếp thị của mình. Dưới đây là một số số liệu thành công tiếp thị hữu ích nhất để tính ROI.

1. Giá bán trung bình

Giá bán trung bình là một số liệu tương đối đơn giản, nhưng nó hữu ích trong việc tính ROI của bạn. Giá bán trung bình của bạn là tổng doanh thu trung bình cho một lần bán.

Đơn giản chỉ cần cộng tổng doanh thu bán hàng của bạn trong một khoảng thời gian nhất định và chia cho số lượng hàng bạn đã thực bán. Lấy mức trung bình cho phép bạn tính đến sự khác biệt về giá do chiến dịch bán hàng, giảm giá và biến thể sản phẩm.

2. Giá trị trọn đời của khách hàng

Giá trị trọn đời của khách hàng (Customer lifetime value viết tắt là CLV) đo lường giá trị của một khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn trong toàn bộ thời gian họ là khách hàng. Nó hữu ích cho việc tính ROI của marekting cho bạn trong thời gian dài.

Để tính toán CLV, nhân doanh thu trung bình bạn nhận được từ một khách hàng trong một năm với số năm trung bình khách hàng của bạn ở lại với công ty của bạn. Sau đó, trừ chi phí để có được một khách hàng từ số đó.

Công thức giống như thế này: (doanh thu trung bình hàng năm từ một khách hàng x số năm trung bình của một khách hàng) – chi phí mua lại của khách hàng = CLV

Ví dụ: nếu khách hàng chi tiêu trung bình 3.000.000 đồng một năm trong vòng 10 năm và bạn phải trả 10.000.000 đồng để có được một khách hàng mới, CLV của bạn là 20.000.000 đồng.

Công thức của bạn sẽ như thế này: (3 triệu x 10) – 10 triệu = 20 triệu

3. Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (Cost per lead viết tắt CPL), đôi khi được gọi là chi phí cho mỗi chuyển đổi, thường được sử dụng cho lưu lượng truy cập phải trả tiền. CPL của bạn chỉ đơn giản là bạn phải trả bao nhiêu tiền để có được một khách hàng tiềm năng – một người dùng thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty của bạn và có thể trở thành khách hàng.

Để tính CPL, hãy chia số lượng khách hàng tiềm năng bạn đã đạt được trong một khoảng thời gian nhất định cho chi tiêu quảng cáo của bạn trong cùng thời gian.

Công thức giống như thế này: chi tiêu quảng cáo / số lượng khách hàng tiềm năng đạt được = CPL

4. Tỷ lệ chốt khách

Tỷ lệ đóng khách hàng tiềm năng của bạn là tỷ lệ phần trăm khách hàng tiềm năng của bạn đã chốt, nghĩa là họ mua hàng. Để xác định tỷ lệ chốt khách hàng tiềm năng của bạn, hãy chia tổng số khách hàng tiềm năng cho số lượng khách hàng tiềm năng đã chốt. Sau đó nhân số đó với 100 để có được tỷ lệ phần trăm.

Đây là công thức để tính: (số lượng khách hàng tiềm năng đã chốt / tổng số khách hàng tiềm năng) x 100 = tỷ lệ chốt khách hàng tiềm năng

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ chốt khách hàng tiềm năng của mình như một phần của tính toán ROI kỹ thuật số bằng công thức sau:

[(số lượng khách hàng tiềm năng x tỷ lệ chốt khách hàng tiềm năng x giá bán trung bình) – chi phí tiếp thị] / chi phí tiếp thị x 100 = ROI

5. Chi phí cho mỗi lần mua lại

Bạn chi phí cho mỗi lần thu được là chi phí để bạn có được một khách hàng mới là bao nhiêu.

Để tính số liệu digital marekting này, hãy chia chi phí marketing của bạn cho một khoảng thời gian hoặc chiến dịch cho số lượng bán hàng bạn kiếm được trong khoảng thời gian hoặc chiến dịch đó.

Đây là công thức: số lượng doanh thu được tạo ra / chi phí tiếp thị = chi phí cho mỗi lần mua lại

Nếu chi phí cho mỗi lần mua của bạn đủ thấp hơn doanh thu trung bình của bạn từ việc bán hàng, bạn đang đi đúng hướng.

6. Chi phí mỗi lần nhấp

Chi phí cho mỗi nhấp chuột (Cost per Click viết tắt CPC) là số tiền bạn trả cho mỗi lần nhấp chuột một ai đó trong bạn quảng cáo pay-per-click .

Để tính CPC của bạn, hãy xác định tổng chi phí cho các lần nhấp của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, chia số đó cho số lần nhấp bạn nhận được. Kết quả là CPC của bạn.

Đây là công thức: tổng chi phí số lần nhấp / số lần nhấp = CPC

Nếu bạn đang sử dụng Quảng cáo Google, bạn có thể tìm thấy dữ liệu CPC trong Google Analytics. Bạn sẽ tìm thấy nó trong Acquisition > Google Ads > Campaigns – cùng với các thông tin hữu ích khác về các chiến dịch quảng cáo của bạn.

ROI trên Google Analytics

Đối với ROI dương, khách hàng tiềm năng của bạn phải có giá trị hơn bạn so với CPC. Để xác định CPC cho một chiến dịch cụ thể, bạn có thể sử dụng công thức ROI sau:

[(số lượng khách hàng tiềm năng x tỷ lệ đóng khách hàng tiềm năng x giá bán trung bình) – CPC] / CPC x 100 = ROI

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải mọi nhấp chuột sẽ chuyển đổi ngay lập tức.

7. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi của bạn là tỷ lệ khách truy cập chuyển đổi, cho dù điều đó có nghĩa là mua hàng, đăng ký danh sách email hoặc một cái gì đó khác.

Số liệu này tương tự như tỷ lệ chốt. Mặc dù bạn có thể đo tỷ lệ chốt của khách hàng tiềm năng trong một thời gian dài, tỷ lệ chuyển đổi thường được sử dụng cho các chiến dịch cụ thể. Với số liệu tỷ lệ chuyển đổi, chuyển đổi cũng không nhất thiết phải đến từ một khách hàng tiềm năng có sẵn.

Để xác định tỷ lệ chuyển đổi của bạn, hãy chia số lần nhấp cho số lượng chuyển đổi.

Công thức là: chuyển đổi / số lần nhấp = tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi của bạn cho bạn biết trang đích của bạn hoạt động tốt như thế nào . Bạn càng có nhiều chuyển đổi, cơ hội có ROI dương càng cao.