Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO?

Schema Markup (còn được gọi là Schema hoặc dữ liệu có cấu trúc) là một trong những kỹ năng bạn cần khi triển khai SEO kỹ thuật trên trang web của mình. Nó cho phép các công cụ tìm kiếm như Google thu thập dữ liệu tốt hơn và quan trọng hơn là hiểu thông tin trên trang web của bạn để cung cấp kết quả tốt hơn cho người dùng.

Đánh dấu Schema cũng là một trong những cách tốt nhất bạn có thể sử dụng để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm. Đó là một điều tốt để tận dụng vì chỉ có 30% trang trực tuyến sử dụng Schema.org để đánh dấu các trang của họ.

Vậy, đánh dấu Schema trong SEO là gì và làm thế nào bạn có thể triển khai đánh dấu Schema cho Google? Hãy đọc để tìm hiểu thêm và đăng ký Doanh thu hàng tuần để cập nhật các mẹo và xu hướng SEO mới nhất!

Schema Markup là gì?

Schema đánh dấu là mã hóa cho phép bạn tạo các mô tả nâng cao xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Sử dụng Schema.org để đánh dấu trang web của bạn cho phép bạn tối ưu hóa trang web của mình để các công cụ tìm kiếm có thể đọc trang web của bạn và cung cấp nhiều kết quả thông tin hơn cho người tìm kiếm.

Do từ vựng ngữ nghĩa được tiêu chuẩn hóa, đánh dấu Schema được thêm vào HTML của trang web của bạn giúp các công cụ tìm kiếm chính hiểu thông tin trang của bạn tốt hơn và trả lại kết quả nhiều thông tin hơn như thế này cho người dùng:

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 1

Schema.org xác định hơn 10 triệu trang web sử dụng từ vựng để đánh dấu các trang web và thông điệp email của họ.

Mục tiêu của các công cụ tìm kiếm như Google là cung cấp cho người dùng thông tin có giá trị, có liên quan. Để làm điều đó, các công cụ tìm kiếm cần biết những gì trên trang của bạn. Họ có thể làm điều đó bằng cách xem các tiêu đề, từ khóa và văn bản khác của bạn, nhưng một số vấn đề xảy ra theo cách này.

Trong khi máy móc đang học cải thiện quy trình, thuật toán đọc ngữ cảnh vẫn có thể bị cuốn vào ngữ nghĩa của từ. Các công cụ tìm kiếm có thể gặp khó khăn trong việc tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại từ ví dụ như Apple là trái táo hoặc Apple là sản phẩm của công nghệ Apple.

Với dữ liệu có cấu trúc, các công cụ tìm kiếm biết chắc chắn rằng một trang web đang nói về công ty của Apple chứ không phải là trái cây mà không phải dựa vào phỏng đoán từ nội dung trên trang.

Schema Markup giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh của những từ đó. Công cụ tìm kiếm có thể sử dụng lớp và giá trị để phân loại và lập chỉ mục trang của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về các lớp và các giá trị đi kèm với chúng:

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 2

Dữ liệu có cấu trúc không chỉ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục thông tin mà còn giúp các thuật toán hiểu những gì họ đang đọc.

Sự khác biệt giữa đánh dấu Schema và dữ liệu có cấu trúc

Đánh dấu Schema thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa cho dữ liệu có cấu trúc, nhưng có một chút khác biệt giữa hai điều này :

Dữ liệu có cấu trúc là bất kỳ mã nào trong HTML của bạn cung cấp các gợi ý rõ ràng cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại nội dung trang, cũng như thông tin về thực thể của nhà xuất bản.

Schema Markup là dữ liệu có cấu trúc có một tập hợp các giá trị và các lớp được xác định.

Schema markup, như một từ vựng dữ liệu có cấu trúc tiêu chuẩn, là kết quả của Schema.org, một nỗ lực chung giữa Google, Bing, Yahoo và Yandex.

Đánh dấu Schema chống lại vấn đề dữ liệu có cấu trúc trong đó các quản trị web, công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác sử dụng từ vựng duy nhất của riêng họ (hoặc đôi khi là một số), cùng với một loạt các lớp (thường trùng lặp), để triển khai dữ liệu có cấu trúc thành mã.

Các thẻ được tiêu chuẩn hóa của đánh dấu Schema làm cho việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc dễ dàng hơn nhiều, có ít lỗi hơn do định dạng không chính xác.

Mã hóa đánh dấu Schema: Microdata, RDFa và JSON-LD là gì?

Hiện tại, từ vựng đánh dấu Schema có thể được sử dụng với một số cú pháp mã hóa khác nhau, bao gồm Microdata, RDFa và JSON-LD. Google hiện hỗ trợ ba định dạng dữ liệu có cấu trúc được đề cập trên.

Dưới đây là những khác biệt chính:

RDFa (Khung mô tả tài nguyên trong các thuộc tính) : RDFa là một trong những ký hiệu dữ liệu có cấu trúc trước đó có thể được thêm vào trong mã HTML của bạn và mặc dù ban đầu, nó khá phức tạp, đã có những sửa đổi trong những năm qua khiến nó trở nên ít phức tạp hơn nhà xuất bản để thực hiện.

Microdata: Mã hóa Microdata ban đầu được Schema.org quảng bá trên RDFa vì tính phức tạp của RDFa. Microdata có nhiều yếu tố tương tự RDFa. Hệ thống ký hiệu của nó có thể được sử dụng trong toàn bộ mã HTML của bạn giống như RDFa, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó chủ yếu được sử dụng trong thẻ <body> của mã HTML của bạn.

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 3

JSON-LD (Ký hiệu đối tượng JavaScript cho dữ liệu được liên kết): JSON-LD có lẽ là hệ thống mã hóa có cấu trúc được các nhà phát triển trang web sử dụng nhiều nhất. Việc sử dụng dễ dàng hơn một chút vì tất cả các từ vựng Schema được sử dụng cho JSON-LD có thể được đặt trong thẻ <script> của mã HTML thay vì nằm rải rác trong HTML của bạn. Điều này giúp tổ chức và chính xác và là một lý do lớn tại sao cả Schema.orgGoogle hiện đang chứng thực nó. Một lợi ích khác là Google có thể đọc bất kỳ JSON-LD nào mà bạn tình cờ đã nhúng trong các thành phần hoặc tiện ích JavaScript của trang của bạn.

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 4

Các nhà xuất bản web có lý do riêng của họ để sử dụng một định dạng trên một định dạng khác, nhưng xem xét rằng JSON được cả Schema.org và Google khuyên dùng, nhiều nhà xuất bản web chọn nó vì cấu trúc tổ chức đơn giản hơn trong thẻ <script>.

Tại sao đánh dấu Schema quan trọng đối với SEO?

Schema markup rất quan trọng vì nó:

Cải thiện khả năng thu thập dữ liệu trang web của công cụ tìm kiếm: Với Schema, bạn sẽ nói với các công cụ tìm kiếm chính xác những gì trên trang của bạn. Quá trình này đặc biệt hữu ích với các doanh nghiệp địa phương bằng cách giúp làm rõ thông tin về doanh nghiệp của họ, chẳng hạn như những gì họ bán và cách liên hệ với họ.

Tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các trang tìm kiếm: Đánh dấu Schema bổ sung thêm thông tin vào kết quả không phải trả tiền của bạn, làm cho nó hiển thị rõ hơn, hấp dẫn hơn và thu hút người dùng. Schema tăng SEO của bạn vì người dùng có nhiều khả năng nhấp vào kết quả của bạn hơn là không có đánh dấu Schema. Với nhiều nhấp chuột hơn, bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tăng trải nghiệm người dùng với khách truy cập của bạn : Thông tin bổ sung cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn, do đó bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập đủ điều kiện hơn và tăng chuyển đổi.

Google sử dụng đánh dấu Schema trên trang của bạn để tạo các đoạn mã phong phú trong kết quả tìm kiếm, cung cấp cho người dùng thông tin như đánh giá hoặc thông tin sản phẩm khiến họ có nhiều khả năng nhấp vào trang web của bạn.

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 5

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 6

Google cũng sử dụng đánh dấu Schema làm nguồn dữ liệu cho Sơ đồ tri thức, cung cấp thông tin cơ bản về các thực thể nổi tiếng như thương hiệu.

Mặc dù đánh dấu Schema không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn, Google hiển thị kết quả không phải trả tiền với đánh dấu Schema nổi bật hơn trên kết quả tìm kiếm. Họ thường chiếm nhiều chỗ trên các trang tìm kiếm hơn kết quả không phải trả tiền.

Một kết quả nổi bật hơn như thế này sẽ hiển thị hơn với người dùng, tăng tỷ lệ nhấp vào trang web của bạn.

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 7

Cách tăng SEO của bạn bằng cách sử dụng đánh dấu Schema

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thêm đánh dấu Schema vào một trong các trang của trang web của mình, Google sẽ cung cấp một số công cụ để giúp bạn làm điều đó mà không cần phải lội sâu vào Schema.org.

Thêm đánh dấu Schema không đảm bảo rằng danh sách của bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng Google có thông tin cần thiết khi xác định xem trang của bạn có phù hợp với người tìm kiếm hay không.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bất kỳ đánh dấu Schema nào bạn thêm vào trang của bạn cần phải phù hợp với toàn bộ trang của bạn, không chỉ là một phần.

Nếu bạn sử dụng WordPress cho trang web của mình, bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO miễn phí để giúp bạn thêm đánh dấu Schema vào trang web của mình.

Nếu không, bạn có thể làm theo ba bước sau:

1. Tìm trang bạn muốn thêm đánh dấu Schema vào

Bắt đầu bằng cách xác định trang sẽ có lợi nhất từ ​​đánh dấu Schema. Google cung cấp một thư viện tìm kiếm các loại trang phổ biến hoạt động tốt với đánh dấu Schema, vì vậy nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể bắt đầu từ đó.

Các trang sản phẩm và trang chứa thông tin liên hệ của bạn thường được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​đánh dấu Schema, vì Google hiển thị những thông tin nổi bật trên kết quả tìm kiếm.

2. Kiểm tra trang web của bạn

Khi bạn có trang bạn muốn làm việc, bạn sẽ muốn kiểm tra trang web của mình bằng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google , có một vài lý do để làm điều này:

  • Nó giúp bạn xác định đánh dấu Schema mà bạn đã có trên trang (nếu có)
  • Nó gợi ý đánh dấu Schema sẽ hữu ích cho trang của bạn
  • Nó chỉ ra lỗi trong đánh dấu Schema của bạn

Kiểm tra trang của bạn cung cấp cho bạn ý tưởng về loại đánh dấu nào sẽ có ích để thêm, đặc biệt nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Bạn cũng cần kiểm tra lại trang web của mình như là bước cuối cùng để thêm đánh dấu Schema vào trang của bạn, vì vậy đừng quên.

3. Tạo đánh dấu Schema của bạn

Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google là một công cụ hữu ích giúp mã hóa đánh dấu Schema cho bạn.

Với nó, bạn có thể chọn thêm Schema vào trang web hoặc email. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm như vậy với một trang web. Trước tiên bạn sẽ muốn URL hoặc mã HTML của trang của bạn. Bạn cũng sẽ muốn xác định loại nội dung trên trang. Khi bạn đã có điều đó, hãy chọn Bắt đầu gắn thẻ.

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? 8

Trình trợ giúp sẽ đưa bạn đến một trang cho phép bạn bắt đầu thêm các thẻ Schema vào nội dung của mình.

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? a

Khi ở trên trang này, bạn bắt đầu gắn thẻ đơn giản bằng cách tô sáng các mục trên trang.

Một mục được tô sáng, chẳng hạn như giá của bảng điều khiển năng lượng mặt trời này từ ví dụ, sẽ hiển thị trình đơn thả xuống nơi bạn có thể chọn loại dữ liệu phù hợp nhất với mục được tô sáng. (Trong ví dụ của chúng tôi, đó sẽ là Ưu đãi> Giá.)

Bạn cũng có thể tự thêm thẻ cho bất kỳ dữ liệu nào bạn không thể chọn.

Sau khi bạn đã chọn các thẻ cho tất cả các dữ liệu có liên quan trên trang của mình, hãy chọn Tạo Tạo HTML HTML ở trên cùng bên phải, nó sẽ đưa bạn đến một trang nơi bạn có thể chọn cú pháp Schema của mình.

Đây là một ví dụ về việc sử dụng Microdata để đánh dấu Schema:

Google tự động làm nổi bật các phần của đánh dấu Schema được thêm vào HTML của bạn. Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách sử dụng các dấu trên thanh cuộn của bạn. Bạn có thể sao chép và dán các đoạn Microdata vào phần thân HTML của mình hoặc bạn có thể tải xuống mã ở đây dưới dạng tệp HTML.

Mặt khác, đây là JSON-LD trông như thế nào:

Schema Markup là gì và làm cách nào để triển khai nó cho SEO? b

JSON dễ dàng hơn để kết hợp vào mã của bạn vì đánh dấu Schema được nhóm lại với nhau, không giống như Microdata. Bạn chỉ có thể sao chép và dán phần này vào phần đầu của HTML.

Cần giúp đỡ? Hãy để TigerSeo giúp bạn thực hiện Schema Markup của trang web bạn!

Schema markup có thể là khó khăn. Có nhiều loại và thuộc tính khác nhau, và bạn cần xác định và mã hóa loại nào phù hợp nhất với thông tin trên trang của mình. Đó là rất nhiều thông tin để sàng lọc thông qua.

Tiết kiệm cho mình thời gian và năng lượng trong khi vẫn nhận được tất cả các lợi ích đánh dấu Schema bằng cách làm việc với công ty SEO hàng đầu khu vực! Dịch vụ SEO của chúng tôi sẽ đảm bảo bạn đang điều khiển những kết quả bạn muốn.

Liên lạc với chúng tôi trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi theo số 089-66-77-258 để tìm hiểu thêm!

Chúng tôi đã thúc đẩy hơn 4 triệu khách hàng tiềm năng cho khách hàng trong năm năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.